This is an example of a HTML caption with a link.

Tiểu sử Hòa Thượng Thượng Tâm hạ Hải tự Thiện Tâm

Đăng lúc: Thứ hai - 02/03/2020 11:37 - Người đăng bài viết: Ban Thông Tin Truyền Thông GHPGVN tỉnh Ninh thuận
Tiểu sử Hòa Thượng Thượng Tâm hạ Hải tự Thiện Tâm

Tiểu sử Hòa Thượng Thượng Tâm hạ Hải tự Thiện Tâm

TIỂU SỬ HÒA THƯỢNG THÍCH THIỆN TÂM
(1948-2020)
1. Thân thế
Hòa thượng đạo hiệu Thích Thiện Tâm, thế danh Hàng Lộc Quang, thường gọi Phan Gia Hỷ, sinh năm Mậu Tý (1948) tại Tp. Phan Rang- Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Thân phụ là cụ ông Hàng Liên Lý; thân mẫu là cụ bà Lâm Huệ Lang. Hòa thượng là người con thứ hai trong gia đình có 13 anh chị em,( 8 trai- 5 gái).
2. Xuất gia tu học và hành đạo
Hòa thượng vốn sanh trong gia đình trung lưu phúc hậu, nhiều đời kính tin Tam bảo, sâu trồng ruộng phước Tăng-già, nên Hòa thượng đã bén duyên với cửa Phật khi tuổi còn rất nhỏ. Năm 9 tuổi được song thân gửi xuất gia làm đệ tử HT. Thích Thiện Phước tại Đà Lạt, được cho pháp danh: TÂM HẢI hiệu THIỆN TÂM thuộc thế hệ 43 của dòng thiền Lâm Tế .
- Năm 1970 Hòa thượng cầu y chỉ sư với Hòa Thượng Thích Minh Lượng Trụ trì Chùa Kim Long ở Vĩnh Cửu- Biên Hòa.
- Năm 1976 Hòa thượng từ Đại Ninh- lâm Đồng trở về Ninh Thuận làm Phật sự tại Tịnh Xá Ngọc Thuận
- Năm 1990 Hòa thượng đến Tổ đình Trùng Khánh cầu thỉnh cố Hòa thượng Thích Minh Tâm làm y chỉ sư
- Ngày 4 tháng 11 năm 1998 được Ban Trị Sự Bổ nhiệm Trụ trì Chùa Phước Long
- Vì sự nghiệp hoằng dương Phật pháp, báo Phật ân đức Hoà thượng đã được Giáo hội cung cử làm Phó Ban Trị Sự kiêm Trưởng Ban Từ Thiện Xã Hội trải qua 2 nhiệm kỳ III- IV
- Năm 2012 được Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tấn phong Giáo phẩm Hòa thượng, cũng trong năm này Hòa thượng cũng được suy cử thành viên Ban chứng minh GHPGVN tỉnh Ninh Thuận cho đến nay.
3. Thời Gian Viên Tịch
Hơn bảy mươi năm hoằng pháp lợi sinh, tựa như một cỗ xe đến thời kỳ hư hoại, và cũng là quy luật tất yếu của kiếp người, sanh lão bệnh tử, Hòa thượng đã thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 21giờ, ngày 01 tháng 3  năm 2020 (nhằm ngày 08  tháng 2 năm Canh Tý ), tại  Chùa Phước Long- thôn Long Bình, xã An Hải, huyện Ninh Phước , tỉnh Ninh Thuận, trụ thế : 73  năm,   53 Hạ lạp
Cuộc đời và sự nghiệp của Hoà thượng  có nhiều đóng góp thiết thực cho Phật giáo Việt Nam và Phật giáo Ninh Thuận nói riêng trong nhiều lĩnh vực, nhất là phương diện Từ thiện- xã hội. Hòa thượng đã cưu mang, giúp đỡ tạo mọi thuận duyên cho nhiều Tăng- Ni trên đường tu học, hành đạo, bằng khả năng của mình Hoà thượng đã có những đóng góp thiết thực cho đạo pháp- dân tộc, luôn mong muốn đạo pháp cửu trụ ở cõi ta bà.
Theo định luật vô thường Hòa thượng đã xã bỏ báo thân nơi cõi Ta bà, nhưng pháp thân của Hòa thượng mãi còn ở thế gian này, trong đệ tử xuất gia và tại gia của Hoà thượng và luôn tiếp nối hạnh nguyện lợi tha, hoằng dương đạo pháp lợi lạc chúng sanh.
Nam-mô Phước Long đường thượng, Tự Lâm tế chánh tông tứ thập tam thế húy thượng TÂM  hạ HẢI hiệu THIỆN TÂM, Phan công Hòa thượng tân viên tịch.

Tác giả bài viết: Ban TTTT tỉnh Ninh Thuận
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh

Chùa Sùng Ân 1
Chùa Sùng Ân 2
Chùa Sùng Ân 3
Trường TC Phật Học

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoninhthuan.com.vn?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

LƯỢT TRUY CẬP

  • Đang truy cập: 2
  • Khách viếng thăm: 1
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 68
  • Tháng hiện tại: 8723
  • Tổng lượt truy cập: 1953896