Phật Giáo Ninh Thuận tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ

Thứ tư - 19/01/2022 09:47
Phật Giáo Ninh Thuận tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ
Thực hiện Thông bạch đặc biệt số 259/ TBĐB – HĐTS của Hội đồng Trị sự GHPGVN ngày 21/10/2021 về việc tổ chức lễ tưởng niệm Đức Pháp chủ HĐCM GHPGVN, sáng ngày 24/10/2021 (nhằm ngày 19/9 năm Tân Sửu), Thường trực Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Ninh Thuận đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm Đức Pháp Chủ GHPGVN – Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ tại chùa Sùng Ân (số 56, đường 21/8 –TP. Phan Rang – Tháp Chàm).
Chứng minh và tham dự buổi lễ có HT. Thích Hạnh Thể – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; TT. Thích Minh Tánh – Phó BTS kiêm trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh; TT. Thích Thông Tánh – Trưởng Ban Giáo dục kiêm Trưởng Ban Trị sự TP. PRTC; ĐĐ. Thích Đồng Niệm – Phó ban kiêm chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh cùng chư Tôn đức Thường trực các Ban ngành đồng tham dự.

Về phía chính quyền tham dự có bà Phạm Thị Bích Hà – Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; ông Nguyễn Tấn Thuyên – Đại diện Ban Tôn giáo, Sở Nội Vụ tỉnh.

Trước khi tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm, HT. Thích Hạnh Thể cung tuyên Tiểu sử cố Đại lão Hòa thượng

HT. Thích Hạnh Thể cung tuyên Tiểu sử cố Đại lão Hòa thượng

Tiếp theo đó, TT. Thích Minh Tánh đã tuyên đọc điếu văn tưởng niệm của TƯ GHPGVN

TT. Thích Minh Tánh đã tuyên đọc điếu văn tưởng niệm của TƯ GHPGVN

Trước lúc thuận thế vô thường trở về cõi Phật, Đức Đại lão HT. Thích Phổ Tuệ đã căn dặn rằng: “Sau khi tôi theo hầu Phật Tổ thì không được tổ chức tang lễ linh đình, nghi lễ hết sức giản đơn, ngắn ngày theo truyền thống đạo Phật và tổ chức tại chùa Viên Minh. Đề nghị không vòng hoa phúng điếu, không tiểu sử dài dòng, không tiêu tốn thời gian và tổn hại công đức của tăng ni và Phật tử. Nếu quý vị tưởng nhớ tới tôi thì niệm danh hiệu Phật và tụng thời kinh tại trụ xứ của mình, hồi hướng công đức cho thế giới hoà bình, nhân sinh an lạc”.

Theo duy nguyện ấy và tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp phụng sự cao quý của Ngài đối với Đạo pháp – Dân tộc, Ban Thường Trực Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Ninh Thuận đối trước di ảnh của Ngài tại chánh điện chùa Sùng Ân để dâng hương cúng dường và xin dâng lời kính tiếc tưởng niệm, tỏ lòng tri ân cung tiễn nhục thân Ngài nhập bảo tháp.

 

Chư Tôn đức cùng nhau ôn lại câu nói đáng suy ngẫm của Đại lão Hòa thượng lúc sinh thời “Tuổi thọ không phải là thước đo giá trị của đời người. Vấn đề là sống để thực hiện sứ mệnh gì, mang lại lợi ích gì cho đời, cho đạo; đạo nghĩa lục hòa vốn là điều căn bản của Phật giáo. Thân hòa cùng ở; miệng hòa không cãi nhau; ý hòa cùng vui vẻ; giới hòa cùng tu; kiến hòa cùng giải – thấy biết kiến thức thì chia sẻ cho nhau hiểu; lợi hòa cùng chia – có của cải, lợi ích thì chia cân nhau không ai tranh tham phần hơn cho mình. Khi con người về thế giới bên kia thì thân xác bị thối rữa, tại sao người ta lại đem tiền bạc, kinh sách quý chôn theo các xác thối rữa ấy? Không nên; Sư học đâu cần chùa to, cảnh lớn. Chùa to, giảng đường đẹp, phòng ốc sang dù sao cũng chỉ là phương tiện. Còn linh hồn của nó là thầy và trò trong quan hệ tu tập và hành trì”.

Giáo hội từ nay vắng bóng Ngài

Ngài đang cỡi hạc hướng quy Tây

Trời Nam phủ kín màn mây xám

Đất Bắc mưa tuôn thảm lệ đầy

Một trăm lẻ năm năm cuộc hành trình,

Tám mươi lăm năm pháp lạp – kết nghìn hoa thiêng

Ân đức Ngài từ nay toả sáng

Gương đạo đời tỏ rạng nghìn nơi

Cũng trong những ngày này, BTS các huyện, thành phố, các tự viện trong tỉnh tôn trí di ảnh đồng ngưỡng vọng về tổ đình Viên Minh hiệp cầu nguyện. Ngưỡng nguyện giác linh Đức Đại lão Hòa thượng cao đăng Phật quốc, hồi nhập Ta bà, nhậm ý tiêu dao, tùy duyên hóa độ mưu cầu. Đồng nguyện Ngài gia hộ, cho đất nước Việt Nam ngày càng hưng thịnh, ngôi nhà Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày một xương minh.

      

              

Tác giả bài viết: Ban TTTT tỉnh Ninh Thuận

Nguồn tin: Phật sự online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

HÌNH ẢNH
Trường TC Phật Học
Chùa sùng ân 3
Chùa sùng ân 1
Chùa sùng ân 2
THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoninhthuan.com.vn?

LỊCH VẠN NIÊN
licham.net

- Click vào nút hiển thị ngày trong tuần hoặc tháng âm lịch để xem chi tiết

- Màu đỏ: Ngày tốt

- Xanh lá: Đầu tháng âm lịch

- Màu vàng: Ngày hiện tại

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây